Khu20do20thi20du20lich20Nam20Ha20Tien-960×489
Thị Xã Hà Tiên quan tâm triển khai thực hiện quy hoạch đầu tư các dự án ven biển

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước và việc triển khai thực hiện quy hoạch đầu tư các dự án ven biển, trong triển khai thực hiện các dự án, thị xã Hà Tiên luôn dựa trên  quan điểm phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái, có giải pháp chủ động ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng trong tầm nhìn dài hạn. Trong đó, tập trung phát triển các nguồn lực, bố trí dân cư đô thị và nông thôn phù hợp với quy hoạch chung, phân bố không gian phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Từ đó, các dự án ven biển đang triển khai trên địa bàn thị xã cũng đạt được tiến độ thi công nhất định.

Trong công tác quy hoạch, các ngành chức năng thị xã luôn đảm bảo phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của cả nước, của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Định hướng chiến lược biển Việt Nam và đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quy hoạch ngành, lĩnh vực. Phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực vào phát triển kinh tế- xã hội nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, bền vững. Nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tập trung phát tiển kinh tế biển, ven biển, hải đảo; Xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng với hệ thống hạ tầng  quốc gia và vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện phát triển mạnh các vùng Tây sông Hậu và U Minh Thượng. Đẩy  mạnh phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển. song song đó, phát triển công nghệ theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao tạo ra chuỗi sản xuất chế biến và phân phối. Gắn phát triển nông nghiệp với phát triển nông thôn mới.

Đường vào Khu Đô thị mới Hà Tiên

Một góc Khu Đô thị mới Hà Tiên

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Hà Tiên đang triển khai thực hiện 3 dự án đầu tư ven biển là Khu đô thị mới ( khu lấn biển ) Hà Tiên- Kiên Giang ( C & T ); Khu dịch vụ- thương mại- du lịch phường Tô Châu. Khu đô thị du lịch Nam Hà Tiên. Trong đó, Khu đô thị mới ( khu lấn biển ) Hà Tiên- Kiên Giang ( C & T ) với tổng số vốn đăng ký 334 tỷ đồng, tổng số vốn đã thực hiện 280 tỷ đồng, diện tích đã bàn giao trên 96ha. Khu dịch vụ- thương mại- du lịch phường Tô Châu tổng số vốn đăng ký 20 tỷ đồng, diện tích đã bàn giao trên 6ha. Riêng Khu đô thị du lịch Nam Hà Tiên có tổng số vốn đăng ký 872 tỷ đồng, diện tích đã bàn giao trên 96ha. Việc triển khai dự án khu đô thị mới ( khu lấn biển ) Hà Tiên- Kiên Giang ( C & T ) nhằm cụ thể hóa việc định hướng đầu tư, cải tạo xây dựng thị xã Hà Tiên theo quy hoạch tổng thể. Xây dựng bờ kè và san lắp để tạo ra một quỹ đất nhằm xây dựng một khu đô thị mới phát triển bộ mặt theo bố cục không gian kiến trúc mới để xứng đáng là một đô thị ven biển. Về mặt cụ thể, mục tiêu của dự án là đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, tạo ra một trung tâm đô thị mới cho thị xã Hà Tiên nhằm đáp ứng đồng bộ sự phát triển cho một khu kinh tế cửa khẩu đầy năng động trong tương lai, cho một khu du lịch nổi tiếng của Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Đáp ứng nhu cầu về nhà ở, đất ở cho nhân dân thị xã hiện tại và trong sự phát triển của tương lai, cho nhu cầu nghĩ dưỡng, giải trí… Song song đó, thị xã Hà Tiên cũng đang triển khai dự án khu dịch vụ- thương mại- du lịch phường Tô Châu nhằm mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại trên địa bàn thị xã và các khu vực lân cận. Thúc đẩy  phát triển lưu thông đường bộ, đường thủy trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là đảo Phú Quốc đang có nhu cầu đầu tư về cơ sở hạ tầng rất lớn để xây dựng thành một khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái mang tầm cỡ khu vực và thế giới. Ngoài ra, dự án được triển khai  tạo ra các sản phẩm dịch vụ, du lịch đa dạng, phong phú nhằm phục vụ nhu cầu xã hội, giải quyết việc làm cho một số lao động tại địa phương, tạo thêm các lợi ích xã hội đóng góp vào ngân sách Nhà nước, tạo thu nhập cho nhà đầu tư.

Một góc Dự án khu Đô thị Du lịch Nam Hà Tiên đang triển khai

Khác với việc hoạch định của đô thị mới ở phía Bắc, mục tiêu của dự án khu Đô thị Du lịch Nam Hà Tiên là hình thành một trung tâm dịch vụ du lịch và khu ở nghĩ dưỡng cao cấp theo một mô hình hiện đại bảo tồn và phát triên sinh thái. Cụ thể có khu cảnh quan cây xanh tự nhiên ven đô thị. Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, khu du lịch tắm biển, thể thao trên biển, khu trung tâm thương mại- dịch vụ công cộng… Đặc biệt nhằm đánh thức và phát huy được những tiềm năng sẵn có của khu đô thị du lịch biển Hà Tiên. Dự án được mở ra, nhằm tạo ra được một gói du lịch biển hấp dẫn để bắt một cây cầu nối cho du khách đến với Hà Tiên bằng các loại hình du lịch biển như các trò chơi trên biển, đồng thời là điểm xuất phát đi các quần đảo Hải Tặc ( xã đảo Tiên Hải ), Bà Lụa, Phú Quốc… Để phát huy một cách tối đa năng lực của một vùng du lịch biển đúng nghĩa. Ngoài ra, dự án mở ra còn là điểm liên kết một cách đồng bộ với một Đông Hồ ấn nguyệt đầy thơ mộng. Đặc biệt, là khi các tuyết đường N1 ( nối Châu Đốc- Hà Tiên ), tuyến Tám Ngàn ( nối Tri Tôn An Giang- Hòn Đất ) được thông suốt trong thời gian tới sẽ đưa các du khách từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đến Hà Tiên ngày một nhiều hơn. Cụ thể hóa định hướng quy hoạch tổng thể kinh tế- xã hội của tỉnh Kiên Giang và điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Hà Tiên và các khu vực lân cận; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đánh thức tiềm năng kinh tế và du lịch của thị xã Hà Tiên; làm cơ sở để quản lý xây dựng và phát triển đô thị du lịch.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, thị xã Hà Tiên vẫn còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án ven biển. kinh tế tăng trưởng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thị xã. Kinh tế phát triển chưa bền vững, tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng cao. Công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch tổng thể, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất chưa chặt chẽ, chưa được điều chỉnh bổ sung kịp thời, làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và thu hút đầu tư. Một số dự án triển khai còn chậm so với tiến độ… Do đó, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các ngành chức năng cấp tỉnh, đầu tư các hạng mục công trình công cộng như trồng cây xanh ven đường, xây dựng chợ, trường học trong dự án C & T. Có kế hoạch bố trí vốn để nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là mở rộng đường giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại thị xã Hà Tiên.

               Bài và ảnh: Hồng Điệp 

(Theo kiengiang.gov.vn)

Bình luận

Your email address will not be published.

Dự án so sánh

So sánh (0)
.