Rừng thiền sít sát án ngoài tào,
     Chuông giống chùa Tiêu tiếng tiếng cao.
     Chày thỏ bạt vang muôn khóm sóng;
     Oai kình tan tác mấy cung sao.
     Não phiền kẻ nấu sôi như vạc.
     Trí tuệ người mài sắc tựa đao.
     Mờ mịt gẫm dường say mới tỉnh;
     Phù sinh trong một giấc chiêm bao.
Tượng Phật trong khuôn viên Chùa Tam Bảo
          Đến với Hà Tiên, Quý du khách được đắm chìm trong vẻ đẹp vượt thời gian của nơi đây. Hôm nay, Nhà Đất Hà Tiên sẽ giới thiệu đến Quý du khách một trong những “Thập Cảnh – Di tích lịch sử văn hóa” CHÙA TAM BẢO mà khi đến với Hà Tiên, Quý du khách không thể nào bỏ qua được.
        Chùa Tam Bảo tọa lạc tại số 328, tổ 2, ấp Ao Sen, đường Phương Thành, phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chùa Tam Bảo còn có tên gọi là chùa Tiêu, từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài vịnh: Tiêu Tự Thần Chung khá nổi tiếng. Chùa được triều đình nhà Nguyễn ban biển sắc phong nên còn được gọi là #SẮC_TỨ_TAM_BẢO_TỰ.
Bên ngoài chánh điện
        Tương truyền, sau khi ổn định cơ ngơi, Mạc Cửu cho người về Trung Quốc đón mẹ sang Hà Tiên, lúc này bà đã hơn 80 tuổi và là người rất sùng mộ đạo Phật, có ý muốn đi tu. Năm 1730, ông đã cho xây gần dinh cơ của mình một ngôi chùa, gọi là Tiêu Tự, để mẹ sớm mỏ chiều kinh. Chùa xây trong khuôn viên chùa Tam Bảo hiện nay. Trong một ngày lễ Phật, bà đã mất ngay trước Phật Đài. Mạc Cửu cho đúc một tượng Phật và một chuông đồng để thờ. Nghe tiếng chuông mà tưởng niệm đấng từ thân. Ngôi chùa xưa đã bị quân Xiêm tàn phá khi xâm chiếm Hà Tiên năm 1771. Đến năm 1799, con cháu họ Mạc mới trùng tu lại. Ngôi chùa Tam Bảo hiện nay đã qua nhiều lần trùng tu lớn và nhỏ (lần trùng tu lớn nhất là năm 1940). Phía sau chùa hiện nay còn mộ của Thái Thái Bà Bà (mẹ ông Mạc Cửu). Trong chùa chỉ còn tượng Phật bằng đồng, chuông đồng đã bị mất khi quân Xiêm xâm chiếm. Xung quanh chùa hiện nay còn lại bức tường cổ, họ Mạc cho xây dựng để ngăn giặc, vật liệu làm bằng vôi và ô dước nhưng vẫn bền vững gần 300 năm nay. Mạc Thiên Tích đã vịnh cảnh “Tiêu Tự Thần Chung” như để nói lên tâm tư của ông ở nơi dinh thự khi nghe tiếng chuông chùa vào buổi sớm. Tiếng chuông chùa buổi sớm ngân vang tạo cho một vùng không gian Hà Tiên thêm êm đềm, thanh tịnh. Chùa Tam Bảo là một di tích lịch sử gắn liền với dòng họ Mạc, nằm ngay trung tâm thị xã Hà Tiên, có một khuôn viên khá rộng, không khí trong lành, khoáng đãng, yên tĩnh, là nơi mà hầu hết du khách đến Hà Tiên đều muốn ghé qua thăm viếng.
          Nếu đã tới Hà Tiên, Quý khách hãy nhớ ghé thăm #CHÙA_TAM_BẢO 01 lần nhé, để có thể cảm nhận đươc sự yên bình và thanh tịnh tại nơi đây. cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ #Nhà_Đất_Hà_Tiên. Mỗi lượt like, chia sẻ là động lực để Nhà Đất Hà Tiên cố gắng mỗi ngày ❤
———————————————————————–
Trụ sở: CÔNG TY CỔ PHẦN PHƯỚC THỊNH HÀ TIÊN
• Địa chỉ: Số 240 Mạc Thiên Tích, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
• Điện thoại: 0934 889 188 – 0796 884 889
• Mọi chi tiết liên hệ hotline 0903098709 (Mr Phước)
• Follow fanpage để cập nhật thêm các thông tin về dự án nhé!! https://www.facebook.com/profile.php?id=100063718701022

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Dự án so sánh

So sánh (0)